Cách dán giấy dán tường HQ không nhăn Leave a comment

Cách dán giấy dán tường đẹp như chuyên gia, bạn có biết? Thực tế cho thấy, cách dán giấy tường là một kỹ thuật khó, tuy nhiên, nếu chịu khó tìm tòi và để ý, bạn có thể tự trang trí ngôi nhà theo sở thích và thẩm mỹ của mình.

Chuẩn bị dụng cụ

  • Thùng hoặc chậu để pha keo
  • Thước dây để đo diện tích tường và giấy
  • Dao cắt giấy
  • Miếng nhưạ cứng để gạt keo thừa khi dán
  • Lăn sơn
  • Chổi quét sơn để bôi keo lên tường
  • Đệm mút

Các bước thực hiện
Bước 1: Làm sạch, khô, phẳng tường

– Để dán giấy dán tường, yêu cầu đầu tiên là tường nhà phải sạch, phẳng và khô, với mục đích tăng độ bám dính keo. Nếu tường quá cũ, cần làm vệ sinh lại, không để nấm mốc, ẩm ướt, nêú tường có bong, tróc, nứt thì cần tít lại tường, để tăng tuổi thọ của giấy dán. Tường nhà mới xây, sơn xong là dán giấy lý tưởng nhất.

– Nếu gặp phải tường nhà thấm nước, trước khi dán, nên phết trước 1 lớp keo và dán giấy dán tường chống thấm. Những chỗ tiếp giáp, để trống hoặc lõm phải dùng thạch cao trát bằng vì nếu tường xấu, gồ ghề sẽ khiến giấy dán tường dễ bong tróc, phồng rộp.

Để dán giấy dán tường, yêu cầu đầu tiên là tường nhà phải sạch

Bước 2: Pha keo

Đây là bước rất quan trọng, bởi keo dán quyết định lớn đến chất lượng và tuổi thọ giấy dán tường.

Pha keo sữa: Loại keo này pha theo tỷ lệ 1:2, nghĩa là 1kg keo và 2 lít nước. Tuy nhiên, để tránh hiện tượng vón cục, bạn nên pha 1kg keo và 1lít nước vào khuấy đều cho tan, sau đó mới tiếp tục cho lượng nước còn lại vào.

Pha keo bột: Mỗi bịch keo có thể pha từ 3-5 lít nước. Bước đầu, bạn đổ 1/3 lượng nước và khuấy đều tay để tạo thành vòng xoắn không tạo vón cục. Khi bột tan hết thì cho tiếp lượng nước còn lại vào.

Pha keo bột và keo sữa theo tỷ lệ chuẩn: 1:5:0,1. Nghĩa là 1 hộp keo bột nên pha với 5 lít nước và 0,1 lít keo sữa. Khi pha nên chú ý khuấy đều theo chiều kim đồng hồ để keo bột không bị vốn cục ảnh hưởng đến chất lượng keo. Bạn nên đổ nước vào trước sau đó đổ keo bột vào từng ít một rồi khuấy đều lên. Sau khi keo bột đã đều thì trộn lẫn keo sữa vào và khuấy đều một lần nữa, keo pha 15 phút sau mới sử dụng

Bước 3: Đo chiều cao tường và cắt giấy

Bạn cần đo tường để cắt giấy cho đồng đều. Ngoài ra, bạn cần đo chiều dài, chiều cao cửa sổ, các góc cạnh để tính toán cho chính xác và tiết kiệm giấy.

Canh hoa văn cho đồng đều, chuẩn xác tuyệt đối để tăng tính thẩm mỹ

Bước 4: Bôi keo

Dùng con lăn lăn đều dung dịch keo lên bề mặt lớp giấy. Để dễ thao tác, nên đánh dấu điểm giữa rồi gập hai đầu lại. Nhẹ nhàng gập các mép đều nhau, dùng tay vuốt nhẹ khắp bề mặt để lớp keo dính đều nhưng không quá mạnh để tránh tạo nên nếp gấp

Bước 5: Căn đo và dán giấy

Trước khi dán, dùng thước kẻ, bút chì đánh dấu đường viền cho từng dải giáy dán tường. Sau đó, áp trang giấy đã lăn keo lên tường cho cân xứng, theo chiều thẳng đứng, trùng với đường viền sẵn. Dán đến đâu, dùng tay miết chặt giấy dán tường đến đó, theo chiều ngang và dọc. Trang giấy tiếp theo cũng thực hiện như vậy, sau đó dùng keo sữa lăn đều ở phần tiếp xúc giữa 2 trang giấy. Cứ tiếp tục như vậy cho đến trang cuối cùng. Với những mẫu giấy có hoa văn cần ghép chính xác trang giấy trước và sau

Để yên khoảng 15 phút cho keo khô lại.

Bước 6: Chỉnh mí và góc

Dán xong, bạn nên chỉnh và xử lý các mép nối và các góc, cạnh nhô ra của tường. Tốt nhất, nên cho thêm keo đậm đặc ở các mép giấy này để tránh tình trạng bị bong tróc, vì đây là những điểm dễ bong nhất

Với các góc cạnh của cửa sổ thì nên dán trùm lên phần khung khoảng 5-6cm

Với ổ điện, bạn nên cắt một miếng giấy dán tường có kích thước lớn hơn vỏ ổ điện. Dùng dao rạch bỏ các phần giấy thừa, rồi gập các mép vào trong

Dán giấy dán tường cần chú ý những gì?
– Theo kinh nghiệm, bạn nên tránh chọn mua các loại giấy dán tường in thủ công ít tốn kém, vì chúng rất dễ phai màu khi gặp nước và để lại nếp gấp li ti rất xấu sau khi khô lại. Thay vào đó, lựa chọn đơn giản và ít tốn kém hơn là loại giấy dán tường phủ vinyl. Loại này không thấm nước, những vết keo thừa có thể lau sạch dễ dàng với khăn ẩm lại dễ dàng bóc, dán được chính xác. Hoặc chọn mua loại giấy dán tường chống ẩm cho những nhà có độ ẩm cao.

Chọn mua loại giấy dán tường chống ẩm cho những nhà có độ ẩm cao

– Giấy dán tường bề mặt nhẵn bóng hay giấy dán tường màu hồng không nên sử dụng ở phòng có nhiều ánh sáng hay ánh sáng chiếu trực tiếp vào gây phản quang sẽ chói mắt và lộ nhược điểm.

– Bạn không nên sử dụng giấy dán tường trên diện tích rộng vừa không có tính thẩm mỹ cao vừa giảm khả năng chống ẩm. Bạn chỉ cần sử dụng giấy dán để tạo một số điểm nhấn cho căn phòng.

– Khi lăn keo phải để khoảng 5 phút rồi dán, như thế giấy mới thấm keo đều

– Ngắt điện trước khi thi công dán giấy có lớp giấy bề mặt bằng kim loại vì loại giấy này có khả năng dẫn điện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0896686009